แรงบันดาลใจ )2(

posted on 28 Dec 2006 17:49 by onlyphan in My-Life

เล่มที่ 22 ของ BECK พึ่งอ่านวันนี้เอง

วันนี้นึกครึ้มอกครึ้มใจ ให้น้องไปเช่าหนังสือการ์ตูน BECK มา ให้เริ่มเช่าตั้งแต่ตอนช่วงงานแสดงคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ Soud Great Full (ใช่เขียนแบบนี้หรือเป่าน้า) อ่านมาจนถึงเล่มสุดท้าย เล่มที่ 22 เลยรู้ว่าเป็นเล่มที่ยังไม่เคยอ่าน

กลับมาอ่านครั้งนี้ทำให้รู้สึกได้เลยว่า การทำเป็นภาพเคลื่อนไหว (Animation หรือภาพยนตร์) นั้นมันละเอียดและสื่อสารได้มากกว่าหนังสือการ์ตูนมากมายนัก ประกอบกับเล่มนี้ วง BECK ได้ทำ MV เป็นครั้งแรกด้วยผู้กำกับระดับโลกโดยบังเอิญด้วย ซึ่งตัวผมเองกะลังมองหาสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำให้กับชีวิตของตนเอง เหมือนเลือกเส้นทางอยู่ พอได้มาอ่าน BECK ในบางช่วงทำให้รู้สึกยิ่งอยากไล่ตามความฝัน แต่ก็สะดุดนิดหน่อยตรงที่ตัวละครได้เคยพูดไว้เกี่ยวกับเรื่องแรงบันดาลใจนั้นไม่ใช่การทำตามอำเภอใจ การที่จะเกิดแรงบันดาลใจได้มันต้องยิ่งใหญ่มาก และหลาย ๆ อย่างเราไม่สามารถจะทำได้ด้วยตัวคนเดียว แต่ผมเชื่อเสมอว่า ถ้าเราคิดว่าเราทำอะไรออกไปได้ดี และคิดว่าดีมาก ๆ น่าจะเป็นที่ยอมรับจากคนอื่น ๆ และเมื่อเวลาผ่านไป เราลองย้อนกลับไปดูผลงานเดิมแล้วยังรู้สึกว่ามันยังดีอยู่นั้น ผมว่างานชิ้นนั้นมันดีมาก และน่าจดจำ (นอกเรื่องไปไกลเลยแฮะผม)

กลับมาอ่านรู้สึกขาดรสชาติไปนิดนึง คงเป็นเพราะพึ่งดู Animation ไป ซึ่งการสื่อสารมันต่างกันมาก แต่เมื่ออ่านไปได้ซักพักการเปรียบเทียบก็ลดหายไป แล้วก็เข้าสู่โลกของหนังสืออีกครั้ง ถึงแม้นการเร่งเร้าอารมณ์จะมีน้อยกว่า แต่ก็ทำให้มีความคิดใหม่ ๆ เกิดขึ้น อาจจะเป็นเพราะไม่ได้โดนครอบงำไปหมด (เนื่องด้วยการเข้าถึงทุกประสาทสัมผัสที่ไม่ครบหรือเปา) นั้นก็เป็นสิ่งที่ดี

แรงบันดาลใจ และการเดินทางตามแรงบันดาลใจ บางคนอาจจะเป็นเรื่องที่กล้าหาญมาก ๆ บางคนก็อาจจะเดินทางโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ... ผมเคยอยากออกจากบ้านพร้อมกีต้าร์ตัวเดียวเหมือน Kurt แห่ง Nirvana (ผมไปได้ยินมาจากไหนไม่รู้ ว่า เขาออกจากบ้านพร้อมกีต้าร์ตัวเดียวจนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ) แต่ผมไม่กล้าพอ และผมว่างเปล่า (เกินไป?)

ถึงเด็กรุ่นใหม่ทุกท่านที่ได้ผ่านมาอ่าน ผมอยากให้ทุกท่านเลือกที่จะรู้จักตัวเอง และเดินตามความฝัน ในระหว่างที่ท่านยังมีโอกาส เหมือนที่คนอื่น ๆ เคยบอกให้ท่านฟังว่า "เวลาไม่คอยท่า" ผมอยากจะบอกว่า ตราบใดที่ท่านมีโอกาส มีพ่อแม่ ผู้ปกครองคอยดูแล มีคนที่รักห่วงใยอยู่ ท่านควรถือโอกาสนี้ก้าวเดินตามความฝันที่คิดว่าตัวเองสามารถรับมือกับมันได้ เพราะเมื่อใดที่ท่านล้ม ท่านไม่ได้ยืนคนเดียว คนที่เราไว้ใจที่สุด เขาพร้อมจะช่วยเหลือเราเมื่อล้ม ขอให้แสดงความกล้าที่จะทำในสิ่งที่ดี คิดว่าถูกต้อง และอย่ายึดหลักการอะไรมาตั้งเป็นกฎเกณฑ์อะไรให้มากมายนัก ผมหวังว่าจะมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นกับเด็กรุ่นใหม่ของเมืองไทย ผมถ้ามีโอกาสจะพยายามเป็นโอกาส เป็นทางที่เปิดรับเด็กรุ่นใหม่ทั้งหลาย ให้มีที่ให้แสดงออกตามความเหมาะสม ....

Comment

Comment:

Tweet

ยังเทศน์ได้จับใจเหมือนเดิมนะแก 55+

#1 By jujup^_^ (203.148.251.150) on 2007-04-17 18:49