BECK Animation

posted on 25 Dec 2006 10:53 by onlyphan in My-Life, My-Music

วันนี้ได้กลับมาดูการ์ตูน animation (เขาเรียกไร manga หรืออะไรนะผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่คือภาพเป็นการ์ตูนที่เคลือนไหวได้นะคับ) เรื่อง BECK อีกครั้ง หลังจากให้น้องกลับไปหาที่บ้าน มาดูอีกรอบ ถึงแม้นจะรู้สึกว่าจริง ๆ แล้วบางส่วนของการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่สมบูรณ์นักในช่วงแรก ๆ เช่นมุมกล้องบางมุม หรือการตัดฉากบางฉากที่รู้สึกแปลก ๆ เนื้อหาจริง ๆ แล้วก็เป็นเรื่องของชีวิตทั่วไปของกลุ่มคนกลุ่มนึง (ซึ่งจริง ๆ โดยส่วนตัวผมชอบดูหนังแนว Drama อยู่แล้วเป็นทุนเดิม ทำให้ชอบหนังแบบนี้มากกว่า) ซึ่งบางท่านถ้าได้ดูอาจจะไม่รู้สึกอะไรมาก แต่สำหรับผมในฉากบางฉากผมก็รู้สึกดี ว่าจะมานั่งศึกษาดูให้ละเอียดว่า เพราะอะไร และตอนไหนที่การกำกับทำให้รู้สึกว่ามันประทับใจ

ดูมาได้สักพักผมก็ลืมเรื่องการสังเกตุจุดต่าง ๆ แล้ว เพราะว่าตอนนั้นก็ไม่ได้รู้สึกตัวอะไรมาก ดูแล้วอินกับหนังไป ซึ่งก็รู้สึกดีกว่ามานั่งสังเกตุ ทำให้คล้ายกับว่าจับผิด แต่ว่าจริง ๆ จะเรียกว่าจับผิดก็ไม่ได้ เพราะบางจุดที่ผมประทับใจ ผมก็อยากจะเข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร อย่างน้อยก็เรียนมาทางด้านนี้ และก็สนใจอยู่แล้ว ถึงแม้นว่าจริง ๆ แล้วจะไม่ได้ทำอาชีพตรงนี้อยู่ แต่ก็ไม่แน่หรอก (ฮา ฮา)

ฉากที่ประทับใจ ก็ยังคงทำให้ผมประทับใจได้เหมือนเดิม และเช่นเดียวกับหนังแนว Drama ทั่วไป ที่มักจะสร้างแรงผลัก หรือจุดไฟให้กับผู้ดูบ้างไม่มากก็น้อย (เว้นแต่หนังจะเน้นไปทางอารมณ์ด้านอื่น ๆ อย่างเดียว) ซึ่งตรงนี้เป็นส่วนนึงที่ทำให้ผมชอบดูหนังแนวนี้มั้งคับ ผมมักจะประทับใจ และก็ถูกกระตุ้นให้ต้องออกมาทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้ได้ทำในสิ่งที่ตนเองฝันอยากจะทำ และบ่อยครั้งการกระตุ้นมันก็แรงพอที่ทำให้ผมค้นพบอะไรบางอย่าง (ขอบคุณคับ)

แล้ววันหลังผมจะนำการ์ตูนเรื่องนี้ที่มีคน up ไว้ที่ youtube มาเรียงลำดับให้ชมกันนะคับ แต่เป็นภาษาญี่ปุ่นนะคับ sub English ถ้าไม่ค่อยเข้าใจ หรือต้องการให้ดูแล้วลึกซึ้งกว่านี้ แนะนำให้อ่านการ์ตูนก่อนได้นะคับ ซึ่งการ์ตูนจะยาวกว่า และเรื่องก็ยังไม่จบเลยจนปัจจุบันนี้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่ผมอ่านการ์ตูน แล้วมาดูหนัง ก็ไม่รู้สึกว่ามันเสียรสชาติไป กลับได้ความรู้สึกดีไปอีกแบบ อาจจะเป็นเพราะมีเสียงและภาพเคลือนไหวมาประกอบด้วย

เป็นหนึ่งในสิ่งไม่กี่สิ่งที่ผมจะนำชื่อจากสิ่ง ๆ นั้นมาตั้งเป็นชื่อแทนผมในการกระทำต่าง ๆ เช่น เล่นเกมส์ online ผมได้เคยเอาชื่อของนางเอก Maho มาแทนตนเอง อย่างใน Lineage2 ที่ server relax ผมเล่นตัวละครผู้หญิง ใช้ชื่อ Maho ซึ่งปกติผมจะไม่ทำแบบนี้ แต่เพราะผมหลงรักนางเอกคนนี้คับ ^ ^ ผมชอบเธอจริง ๆ น้อ (ฮา ฮา)

สุดท้ายนี้ ขอบคุณทีมผู้สร้างที่ทำให้ผมได้รู้จักกับ BECK ถึงแม้นในโลกนี้ BECK อาจจะไม่ใช่หนังการ์ตูนที่ดีที่สุด แต่สำหรับผม การได้รับความรู้สึกดี ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ และผมสัมผัสได้ ก็ขอบคุณมากแล้วคับ

Comment

Comment:

Tweet

ขอถามหน่อยได้ไหมครับว่าดูกันจากที่ไหน แบบว่าอยากดูมากๆเลย ช่วยตอบด้วยน่ะครับ

#5 By เด็กชายวารี (58.8.49.44) on 2007-02-18 13:16

#4 By pumin (58.9.59.126) on 2006-12-27 02:02

เอ ไม่ใช่ชื่อเพลง full moon sway แฮะ ลืมดูไป ชื่อเพลงชื่อ Moon On The Water นะคับ

#3 By Phandee on 2006-12-25 18:06

blog นี้ผมก็มีเพลง full moon sway นะคับ แล้วก็มีเพลงประกอบของการ์ตูนเรื่องนี้อยู่ด้วย อิอิ

#2 By Phandee on 2006-12-25 17:09

เรื่องนี้ผมก็ชอบนะ อ่านการ์ตูนแล้วแบบว่าสนุกดี
ถึงชื่อเรื่อง beck จะไม่ค่อยสื่อถึงเรื่องราว
หรือชื่อภาษาไทยก็ตั้งได้ เห่ย "ปุป๊า จังหวะฮา"
แต่ลองอ่านแล้วก็สนุกดี... ชอบตัวละครหลายๆ ตัว...
พระเอกร้องเพลงได้ระดับเทพมาก วาดซะงงเลย (เพราะไม่มีเสียง)
พอมี bit เรื่องนี้มาให้โหลด ผมก็โหลดมาดูเลย
อยากรู้ว่า ร้องระดับเทพ คนตะลึง มันเป็นไง
อิอิ ก็โอเคนะ ... full moon sway เนี้ยเพราะมากๆ เลย
แถมได้ดูฉาก maho แก้ผ้า เล่นน้ำแล้วก็ ^^ ชอบ
น่าเสียดายที่ animation มันยังสร้างไม่ทัน comic อ่ะครับ
รู้สึกจะจบแค่ต้อง งานคอนเสริต ในป่า
วงของพระเอกยังไม่ออกเทปเลย

maho น่ารักจริงๆ ครับ ... ผมก็ชอบ อิอิ

#1 By haze_wind_cloud on 2006-12-25 11:09